Loạn Kiêu Binh (Lê Quang Huy)

Lê Quang Huy

Con cái được cha mẹ quá nuông chiều sẽ sinh ra hư hỏng, khó dạy. Nhân viên có công được thượng cấp quá sủng ái trở nên kiêu căng, ngạo mạn, xem thường người trên và đôi khi hành xử vượt quá giới hạn. Con cái hư hỏng dễ sinh ra làm điều xằng bậy, ảnh hưởng đến uy tín cha mẹ, thậm chí gây nên những bi kịch gia đình. Kẻ dưới ngang ngược tất yếu sẽ phạm đến thanh danh người trên, triệt hạ phá thượng và từ đó sẽ phá vỡ cấu trúc của hệ thống tổ chức.

Ngày xưa thời Lê mạt Trịnh tàn, các đội quân túc vệ tam phủ gốc ở Thanh – Nghệ đã có công rất lớn trong việc tiêu diệt bè đảng Tuyên phi Đặng Thị Huệ – quận Huy để hạ bệ chúa Trịnh Cán và tôn phò Trịnh Khải lên ngôi chúa. Cậy có công phò lập chúa, chúng sinh ra kiêu căng bạo ngược, làm chuyện xằng bậy, o ép nhà chúa phải phế người này lập người kia, ra sức cướp bóc dân lành, cưỡng bức phụ nữ … Thậm chí chúng còn ngang nhiên xông vào phủ chúa, hò hét buộc chúa Trịnh Khải phải giao nộp Triêm Vũ Hầu (là người đã thừa mệnh chúa ra tay dẹp lũ kiêu binh này) để chúng mặc sức đâm chém cho đến chết trước mặt nhà chúa nhằm thị uy. Chính sự càn rỡ của chúng đã là một trong những nguyên nhân chính yếu làm nhà Trịnh suy yếu để rồi sau đó cơ đồ nhà Trịnh suốt hơn 200 năm bị mất dưới vó ngựa Bắc phạt của quân Tây Sơn. Sự kiện đó được lịch sử Việt Nam gọi là “Loạn kiêu binh”.

Lực lượng công an ngày nay là chỗ dựa vững chắc của nhà cầm quyền, là công cụ chuyên chính để nhà cầm quyền trấn áp tội phạm, bảo vệ chế độ. Duy trì trật tự xã hội và chống phá các loại tội phạm hình sự, có lực lượng cảnh sát. Bảo vệ an ninh chính trị, chống âm mưu lật đổ, chống âm mưu diễn biến hòa bình, có lực lượng an ninh. Đâu cần cảnh sát có, đâu rối có an ninh. Trong chế độ hiện hành, lực lượng này đã trở thành một nhân tố không thể thiếu trong việc thực hiện chuyên chính đối với mọi loại kẻ thù. Ý thức được vai trò quá quan trọng của mình, lực lượng này gần đây đã đi quá quyền hạn của mình. Họ ăn nói lỗ mãng, vô văn hóa với người dân, thậm chí xưng hô mày tao với người lớn tuổi. Họ đứng đường chận xe buộc nộp tiền mãi lộ. Công an phường xã giam giữ người trái phép, tra tấn đánh đập người bị tam giam cho đến chết. Cảnh sát giao thông ngang nhiên tát tai người dân giữa phố. An ninh thả sức đạp vào mặt người dân yêu nước biểu tình chống Trung Quốc xâm lược. Thậm chí nhà báo tác nghiệp tại các vụ cưỡng chế giải tỏa, các điểm “nóng” cũng bị đánh thừa sống thiếu chết. Nhà báo nước ngoài và nhân viên ngoại giao cũng đã nhiều lần bị xơi đòn của họ vì “có mặt không đúng lúc đúng chỗ” . Họ sẵn sàng ném những chiếc bao cao su để gán tội cho dân. Cách hành xử của họ quả là chẳng kém cạnh gì thói ngang tàng của đám kiêu binh ngày xưa.

Tôi đã từng đọc đâu đó một luận điểm đại ý nói rằng lịch sử có tính lặp lại, các sự kiện sau có qui mô và tầm ảnh hưởng lớn hơn các sự kiện trước kia. Ngày xưa, quân túc vệ tam phủ cậy có công tôn phò nên làm phát sinh ra Loạn kiêu binh, họ cho rằng họ đã lập nhà chúa được thì họ cũng có thể phế truất nhà chúa dễ dàng. Ngày nay, lực lượng công an cũng có thể dễ dàng sinh ra tư tưởng công thần do cho rằng mình là chỗ dựa vững chắc của chế độ. Mối lo về sự lặp lại tai hại của lịch sử hoàn toàn có cơ sở. Cần phải kéo họ trở lại mặt đất, giáo dục tư tưởng để họ ý thức được rằng họ chỉ là những đầy tớ của dân, hưởng lương từ chính những đồng tiền đóng thuế hợp pháp và trong sạch của những người dân lương thiện. Đó là những người nông dân chân lấm tay bùn bị “mời” ra khỏi những mảnh đất đang canh tác với giá đền bù rẻ mạt để dành cho những cái được khoác lên cái tên gọi mỹ miều là “Dự án”. Đó là những người dân yêu nước đã thay mặt họ lên tiếng phản đối kẻ xâm lược mà họ đã không biết cảm ơn lại còn nhẫn tâm dẫm đạp vào mặt, quẳng lên xe tù một cách thô bạo.

Các kiêu binh ngày xưa cho rằng họ đã đưa chúa Trịnh Khải lên ngôi thì họ cũng có thể hạ bệ ông ta. Lực lượng công an ngày đang đang ra sức bảo vệ chế độ có lẽ đến lúc nào đó cũng sẽ lên tiếng mặc cả để ra giá về công lao bảo vệ của họ. Loạn từ trong loạn ra chắc là sẽ khó chống đỡ.

(06.07.2012)

Lê Quang Huy
(cựu SV ĐHSP, ban Pháp văn, khóa 1982-1986)

(Nguồn: http://daihocsuphamsaigon.org/)

Advertisements

Bạn đọc góp ý:

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s