Chuyện rồng phương Tây (Thanh Trang)

Sắp qua năm rồng thì ta nói chuyện rồng ! Ở vào lứa tuổi của nguời viết bài này thì đã trải qua 4 năm rồng ở bên nhà và 2 năm rồng ở hải ngoại . Năm rồng đầu tiên, khi muời hai tuổi thì đã biết đọc sách đọc báo cho nên Tết đến, đọc báo Tết thì lần đầu tiên cũng đã đuợc biết khá nhiều chuyện về rồng mà nguời ta viết. Chưa nói gì đến việc truớc đấy, khi bắt đầu thông quốc ngữ, đọc sách của nguời lớn trong nhà hoặc nghe nguời ta hát những bài hát cổ vủ lòng yêu nuớc trên đai phát thanh thì cũng đã biết lơ mơ rằng mình thuộc giòng giống con rồng cháu tiên chứ chả phải chuyện chơi !

Còn hình dạng con rồng nó ra làm sao, hình dạng thần tiên họ ra làm sao thì ở các đền chùa, trên các tranh vẽ cho con nít xem thì đã thấy nhan nhản ra đấy rồi; tuy nhìn nơi mình hay đồng bào lủ luợt hàng ngày xung quanh thì chả thấy một ai có vẻ gì là giống rồng hay tiên !

Càng về sau, càng lớn tuổi thêm thì những năm rồng lại càng thấy xuất hiện trên báo Tết, báo Xuân, đủ thứ chuyện Đông Tây kim cổ về rồng ! Rối xem tranh, xem phim thì thấy giữa rồng Tây và rồng Ta coi vậy chứ cũng có sự khác biệt. Con rồng Ta hay rồng Tàu trông uy nghi, phương phi nhưng không có cánh; mà trông thì cũng không có vẻ dữ dằn hung tợn như con rồng theo như các tranh vẽ hay truyện phim phương Tây; trông vừa hung hãn , vừa có cánh, vừa hét ra lửa mửa ra khói ! Phải chăng vì bên Ta, bên Tàu đã có cọp cũng là loại thú dữ dằn lắm rồi cho nên mấy chữ “dữ như cọp” thì cũng đã đủ hù dọa thiên hạ rồi chứ chả cần đến anh rồng ! Nếu cần tăng thêm công lực cho cọp thì đã có cọp loại “Turbo” theo thành ngữ “Hổ mọc cánh” ! Lại nữa, bên Ta hay bên Tàu thì rồng là biểu tuợng của các bậc vua chúa; cho nên nếu như tạo cho nguời ta thói quen coi rồng như một loài hung tợn, dữ dằn thì xem chừng dễ làm xuống giá các đấng thiên tử ! Tạm đặt giả thuyết ra nhu vậy !

Còn cái vụ bay thì phương Đông ngả về duy tâm, duy linh hay duy cái quỷ gì đấy khác chứ không duy lý kiểu kiểu như cách nguời ta suy nghi thời cổ La Hy ở phương Tây. Tức là rồng Ta rồng Tàu không cánh nhưng vẫn cứ bay, trong khi bên phuơng Tây thì nguời ta cho rằng có muốn bịa chuyện gì đấy thì bịa nhưng cái gì muốn bay thì ít ra cũng phải có tí cánh . Tuy khi nói đến chữ “lý” thì cái lý lẽ noi những chuyện hoang đường dù sao cũng không giống hẳn cái “lý” trong Triết Lý hay Khoa Học ! Bằng chứng là ngay trong thế kỷ thứ 21 này, trong cuốn phim loại “animation” tựa là “How to train your dragon” ( phim rất hay theo sở thích riêng của nguời viết ở đây ) thì cái con rồng dữ dằn nhất, nặng ký nhất ( to hơn bất cứ một loại phi cơ vận tải nào hiện có trên thế giới ) , thân xác y hệt một con khủng long loại “Tyranausaurus”, nhưng với cặp cánh rất “tuợng trưng” thì lại cứ thế mà bay luợn chấp trới trên không !

Nhưng tóm lại là chuyện rồng bên Ta thì bấy nay dân ta xưa nay cũng đã quen mắt quen tai nhiều rồi ! Nhân năm rồng đang tới đây thì nguời viết xoay qua nói thêm về chuyện rồng bên trời Tây ! “Nói thêm” là bởi thiên hạ cũng đã có dịp nói đến rồi trong những năm rồng đã qua, tuy liều luợng thì tất nhiên không bằng chuyện rồng bên ta !

Một trong những huyền thoại về rồng nổi tiếng nhất phương Tây là cái vụ “Ông Thánh George và con rồng” – “Saint George and the dragon” !

Những ai từng có dịp thấy tranh một ông cuỡi ngựa, mình mặc giáp, cầm gươm chia vào một con rồng đang trong tư thế tấn công thì ấy chẳng ai khác hơn là ông Thánh George !

Theo truyền thuyết thì câu chuyện xảy ra bên Lybya truớc thời Gaddhafi lâu lắm ! Thành phố trong truyền thuyết là một thành phố giả tuởng mang tên là Lasia. Tay Hoàng Đế trị vì lúc đó, cũng giả tuởng nốt, là Selinus. Vậy thì noi thành phố đó có một cái hồ lớn, và duới hồ thì có một con rồng không thuộc loại ăn chay ! Mỗi ngày như vậy, dân gian phải cúng hai con cừu để rồng ta có cái ăn mà không phá phách làng xóm. Khi hết cừu thì nguời ta đành phải cúng con nít theo kiểu rút thăm; trúng vào con cái nhà ai thì nhà ấy phải chịu ! Thế nào mà một hôm cái vụ rút số đó lại trúng vào con gái của nhà vua ! ( Chứng tỏ là vua hay hoàng đế gì đấy thì coi bộ cung bình đẳng với dân lắm ! ) Vua hoảng quá bèn nói với dân là ông ta sẵng sàng thế mạng con gái mình bằng vàng bạc châu báu trong kho, cộng thêm nửa phần vương quốc, thế nhưng dân chúng nhất định không chịu ! ( Tức là xem vậy chứ nền dân chủ hóa ra là xuất phát từ Lybya chứ không phải từ đâu khác theo như sử sách chính quy rêu rao ! ) Và thế là nguời ta cho cô con gái của vua ăn mặc đâu đó chỉnh tề để đem đi thả xuống hồ, cúng rồng !

Thế nào mà tình cờ ông Thánh George lại cuỡi ngựa ngang qua đó ! Cô công chúa thấy ông thì yêu cầu ông đi chỗ khác chơi kẻo oan mạng, nhưng ông cuơng quyết không lùi buớc ! Con rồng duới nuớc nghe có tiếng trò chuyện bên trên thì Ngóc đầu lên, chuẩn bị tác chiến. Ông Thánh George ( thực ra thì ngay lúc đó nào đã đuợc phong Thánh ? ) bèn làm dấu thánh giá và hươi thương, xông vào đâm con rồng một phát theo mức độ “từ chết đến bị thương nặng” ! Ông Thánh George liền đấy truyền cho công chúa ném cho ông cái đai áo. Ông dùng cái đai áo đó để tròng vào cổ con rồng ! Lạ thay; rồng bị cột cổ thì trở nên ngoan ngoãn, để cho cô gái kéo đi như nguời ta kéo con chó cùng đi bách bộ ! Ông Thánh bấy giờ mới nói với dân chúng là nếu đồng ý theo Đạo thì ông sẽ giết con rồng cho bà con xem chơi ! ( Tuởng cung cùng thêm rằng theo truyền thuyết thì ngay chính bản thân ông Thánh vốn là một quân nhân của triều đinh La Mã đã trở lại đạo ). Tình hình như vậy thì ai mà chả theo ? Thế nhung, vẫn theo truyền thuyết, có đến muời lăm nghìn đan ông con trai trở lại đạo, còn đan bà con nít thì lại không chịu phép rửa tội. Truyền thuyết không nêu rõ lý do ! Và bấy giờ thì Thánh George mới rút kiếm ra chém con rồng một nhát đứt đầu; ( cái mới là hết sức lạ lùng vì nó đã hoàn lương nhu vậy rồi thì còn chém nó để mà làm cái gì ? ). Phải bốn cái xe bò thời đó thì mới tải đuợc xác con rồng đem đi chôn ngoài thành phố. Nơi pháp truờng, chỗ con rồng bị chém, nhà vua cho dựng lên một ngôi đền để vinh danh Đức Mẹ Maria và ông Thánh George. Từ bệ thờ của ngôi đền vọt lên một dòng suối mà nuớc suối, vẫn theo truyền thuyết, có thể chữa đuợc bá bệnh ! Cũng vẫn theo truyền thuyết thì thanh kiếm mà ông Thánh dùng để chém rồng có tên là Ashkelon, Israel.

Cả nghìn năm sau, thời Đệ Nhị Thế Chiến, Thủ Tuớng Winston Churchill đặt tên cho chiếc phi cơ chở ông đi đó đi đây là “Ascalon”. Tuởng cũng cần thêm rằng Thánh George là Thánh Quan Thầy của nuớc Anh !

Đầu năm đẩu tháng, những con dân Việt nào mà tin chắc rằng mình có “gien” con rồng cháu tiên thì nhất thiết cung phải thích câu chuyện ông Thánh George chém rồng ! Tuy có thể lấn cấn đôi chút ở chỗ là rồng linh thiêng như vậy thì ai lại đi chém nó mà làm gì ? Thế nhưng cung xin nhắc lại : Rồng Tây nó khác rồng ta ! Rồng ta không có hung tợn như rồng Tây !

Dân Việt ta mà ai nấy hiền lành thì tức đúng là dân Việt thứ thiệt. Còn dữ dằn hung tợn thì e là có lai máu rồng Tây hay máu con gì đấy chứ không phải máu rồng ta ở trong nguời ! Lại càng không phải là máu tiên !

Nguyễn Thanh Trang
Nam Cali, Tết con Rồng 2012

Advertisements

Bạn đọc góp ý:

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s