Giới Thiệu Văn Hoá Vụ

Văn Hóa Vụ là một trong 3 khối của Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam (TVBQGVN), tiếp nối Trường Võ Bị Liên Quân Đà Lạt được Quân Đội Quốc Gia khai sinh ngày 2-12-1950. Hai khối kia là Quân Sự Vụ và Tham Mưu.

TVBQGVN được Tổng Thống Việt Nam Cộng Hòa Ngô Đình Diệm ký nghị định thành lập vào tháng 7 năm 1959, với nhiệm vụ đào tạo sĩ quan hiện dịch văn võ song toàn để trở thành những nhà lãnh đạo quân sự và hành chánh cho cả thời chiến lẫn thời bình. Một chương trình huấn luyện 4 năm được áp dụng bao gồm hai phương diện quân sự và văn hóa, với trình độ văn hóa tương đương với các trường đại học quốc gia tại Sài gòn, Huế, Đà Lạt.

Vì phải đáp ứng với cuộc chiến tranh chống Cộng đang trở nên khốc liệt nên kể từ tháng 8 năm 1962, TVBQGVN tạm rút ngắn chương trình huấn luyện 4 năm còn 2 năm. Sau khi quân đội đã chiến đấu vững vàng, vào ngày 13 tháng 12 năm 1966, Thủ Tướng Chính Phủ ký nghị định tái áp dụng chương trình 4 năm bắt đầu với khóa 22. Từ đó các tân Sĩ quan tốt nghiệp TVBQGVN đều có trình độ học vấn được Bộ Giáo dục Quốc gia chính thức công nhận ngang hàng với bất cứ trường đại học 4 năm công lập nào của Việt Nam.

Chương trình văn hóa 4 năm tại TVBQGVN bao gồm các môn về cả 3 lãnh vực: khoa học thuần túy, khoa học ứng dụng, và nhân văn xã hội. Sinh viên Sĩ quan (SVSQ) phải theo một thời lượng học hành vất vả hơn các sinh viên dân sự, không những để trau dồi kiến thức mà còn được thực tập để suy luận, phân tích, quyết định nhằm phát triển khả năng lãnh đạo và đáp ứng với mọi tình huống trong công cuộc bảo vệ và kiến thiết quốc gia. Và để giúp họ thấm nhuần văn hóa dân tộc cũng như theo kịp với đà tiến hóa của thế giới, một chương trình các môn nhân văn xã hội và Anh ngữ thực dụng được áp dụng suốt cả 4 năm học.

Về tổ chức, Văn Hóa Vụ có một Phòng Điều Hành phụ trách hành chánh, và 9 khoa, gồm:

– Khoa Anh Văn
– Khoa Nhân Văn

– Khoa Khoa Học Xã Hội
– Khoa Toán

– Khoa Khoa Học
– Khoa Cơ Khí

– Khoa Công Chánh
– Khoa Kỹ Thuật Điện

– Khoa Kỹ Thuật Quân Sự

CÁC MÔN HỌC

TOÁN
(6 môn
)
KHOA HỌC
(5 môn)
ANH VĂN
(5 môn)

* Giải tích 1A
* Giải tích 1B
* Giải tích 2A
* Giải tích 2B
* Giải tích 3
* Thống kê

* Vật lý 1
* Vật lý 2
* Tân vật lý
* Hóa học vô cơ
* Hóa học hữu cơ

* Anh ngữ 1
* Anh ngữ 2
* Anh ngữ 3
* Anh ngữ 4
* Anh ngữ quân sự

NHÂN VĂN
(5 môn)
KHOA HỌC XÃ HỘI
(8 môn)
KỸ THUẬT ĐIỆN
(5 môn)

* Văn chương VN 1
* Văn chương VN 2
* Sử Âu Mỹ
* Sử Á Việt
* Quân sử

* Tư tưởng chính trị
* Tâm lý
* Lãnh đạo
* Chính thể hiện đại
* Luật
*
Hành chánh công quyền
*Quản trị
* Kinh tế 

* Mạch điện
* Điện tử
* Hệ thống phân tích
* Điện khí 1
* Điện khí 2

CƠ KHÍ
(6 môn)
CÔNG CHÁNH
(6 môn)
KỸ THUẬT QUÂN SỰ
(5 môn)

* Cố thể 1
* Cố thể 2
* Cố thể 3
* Lưu chất 1
* Lưu chất 2
* Máy đây

* Trắc lượng 1
* Trắc lượng 2
* Kiến tạo 1
* Kiến tạo 2
* Thanh hóa
* Xa lộ phi trường

* Quân cụ
* Canh nông
* Khí tượng
* Hàng hải
* Kiến trúc chiến hạm

Tổng cộng gồm 48 môn với khoảng 2970 giờ, không kể giờ thực tập phụ trội.

Mỗi năm học được chia làm hai mùa: Mùa Văn hóa từ tháng 3 cho đến giữa tháng 12, và Mùa Quân sự từ giữa tháng 12 đến tháng 3.

Mùa Văn hóa gồm hai lục cá nguyệt, với mỗi lục cá nguyệt có 3 giai đoạn, mỗi gìai đoạn 6 tuần lễ. Cuối mỗi tuần, giai đoạn, lục cá nguyệt và mùa Văn hóa đều có các kỳ sát hạch ôn. Mỗi lớp học Văn hóa chỉ gồm 16 SVSQ, và 4 toán SVSQ được sắp xếp cùng học một đề tài trong cùng một giờ do 4 giảng viên đảm trách.

Giáo sư đoàn gồm 160 giảng viên, hầu hết là Sĩ Quan Quân đội, cấp bậc từ Chuẩn uý đến Trung tá, tốt nghiệp từ các trường Đại học trong nước hoăc ngoai quốc, cộng với một số nhỏ giáo sư dân chính có bằng Cử nhân, Cao học hay Kỷ sư. Trong số các giảng viên, có khoảng 30% tốt nghiệp đại học ở Hoa Kỳ hay các nước khác với bằng MA hay MS.

Cuối mỗi năm học, Hội Đồng Văn Hóa, gồm Văn Hóa Vụ Trưởng, các Trưởng khoa, và Quân Sự Vụ Trưởng, nhóm họp dưới quyền chủ tọa của Chỉ Huy Trưởng TVBQGVN, để duyệt xét kết quả học tập của các SVSQ và quyết định cho lên lớp hay ở lại lớp của từng người.

Trong 4 năm học SVSQ chỉ được phép ở lại lớp một lần. SVSQ tốt nghiệp, ngoài cấp bậc Thiếu úy hiện dịch, còn được nhận văn bằng Cử Nhân Khoa Học Ứng Dụng được Bộ Quốc Gia Giáo Dục Việt Nam Cộng Hòa và các trường Đại học Hoa Kỳ công nhận.

BẢN TIN VĂN HÓA VỤ

Advertisements

14 thoughts on “Giới Thiệu Văn Hoá Vụ

 1. Thân mến chúc quý anh chị nhiều may mắn, sức khỏe dồi dào trong năm mới 2012. Trang web của Văn Hóa Vụ càng ngày càng thêm phong phú, vui tươi, thân thiết đầy tình anh em lúc tuổi xế chiều.
  Trần Văn Tài & Nguyễn Huỳnh Mai

 2. Hân Hoan chào mừng Trang Mạng VHV.
  Có thầy Đưong với thầy Hiển là chắc ăn rồi.
  Thạch K24

 3. Thân gởi anh Vĩnh Đương,
  Về trang web VHV, tôi xin có vài đề nghị “đóng góp ý kiến với tinh thần xây dựng” như sau :
  1. Trong mục “Giới thiệu Văn Hoá Vụ” tôi thấy anh ghi là Khoa Anh Văn (?). Vậy xin lưu ý anh cho sửa lại là Khoa Sinh Ngữ cho đúng như tên gọi chính thức của Khoa đó.
  2. Trong mục “Bên Ni Bên Tê”, về các thư của ACE gởi, xin đề nghị anh nên cho ghi thêm cái date ngày gởi.
  3. Trong “Bộ sưu-tập MÃI MÃI LÀ TÌNH NHÂN”, xin đề nghị anh cho ghi đầy đủ tên họ. (Thí dụ : nếu chỉ ghi là “Anh chị An” hay “Anh chị Hùng” v.v… thì thật khó đoán được là ai cả, vì trong ds VHV tôi đọc thấy có nhiều người tên An hay tên Hùng…).
  Thân,
  NDT
  P.S. Tiện đây xin gởi anh Vĩnh Đương cái link sau đây mà tôi tìm thấy trên net :
  VÀI NÉT VỀ VĂN HÓA VỤ TVBQGVN
  http://vietnamlibrary.informe.com/vnai-nnut-v-a-v-an-hnea-v-tvbqgvn-dt924.html

  • Cám ơn anh đã góp ý cho trang mạng VHV. Trong mục “Giới thiệu Văn Hóa Vụ”, những gì được ghi là tình trạng VHV cho đến năm 1975. VHV đã thay đổi nhiều cho hợp với tình hình và nhu cầu, trong đó có việc áp dụng chương trình huấn luyện 4 năm chỉ gồm một môn Anh Văn là sinh ngữ (bỏ Pháp Văn và Hán Văn). Khoa Sinh Ngữ phải chính thức sửa lại cho đúng là Khoa Anh Văn.
   Mục 2+3 sau này chúng tôi sẽ làm theo lời đề nghị của anh.
   Về cái link mà anh đã gửi cho chúng tôi đã được lấy ra từ Ban Tin VHV số 39 đó.
   Chúng tôi mong nhận được những ý kiến xây dựng của anh.

 4. Duong oi,
  Ba bo mon Quan Tri, Kinh Te va Cong Quyen co le thuoc ve Khoa Khoa Hoc Xa Hoi?
  Xin nga non cam phuc ban minh ve Trang Web Van Hoa Vu.
  Than,
  Cao cu Hau

  • Hâu thân,
   Quản Trị, Kinh Tế và Hành Chánh Công Quyền đều thuộc Khoa Khoa Hoc Xã Hội…Gần 40 năm không đứng trên bục giảng nên quên hết rồi há ?
   Có bài hay ý kiến gì thi cứ gửi về để đóng góp cho trang nhà.
   Thân

 5. Duong oi,
  Vay thi phai sua lai phan cac Mon Hoc cua Khoa Nhan Van va Khoa Khoa Hoc Xa Hoi trong bai Gioi Thieu Van Hoa Vu .
  Khi nao qua Houston nho goi cho tui mot tieng de don ban minh ve cho nha que nay lai rai ba soi , noi chuyen doi xua.
  Hau

  • Hậu thân,
   Sau khi Hậu cho biết, đã vào xem lại thì đúng là cần phải sửa vi lổi đánh máy nên có hai môn đã nằm qua bên Khoa Nhân Văn. Cám ơn Hậu đã cho biết sự sai sót đó. Đi đây đi đó khá nhiều nhưng cái tiểu bang có nhiều đồng hương và bạn bè chỉ sau California thôi thì chưa có dịp qua thăm…Thế nào cũng sẽ gặp nhau một lần…
   Thân

 6. Thân gởi anh Vĩnh Đương,
  Rất vui nhận thấy Trang web VHV ngày càng thêm khởi sắc, bài vở dồi dào và rất có giá trị. Thỉnh thoảng tôi ghé vào thăm, chỉ cần nhìn thấy tấm hình màu có lá cờ vàng ba sọc đỏ thân yêu bay phấp phới trên nền trời xanh có những đám mây trắng là cảm thấy vui rồi.
  Keep up the good work !
  Tham Nguyen

  Trang Truc Huy :
  http://art2all.net/tho/truchuy/trang_truchuy.html

 7. Chúng tôi nhận được thắc mắc của anh Từ Võ Hào về bài đăng trong trang nhà của Văn Hoá Vụ. Thắc mắc này anh Hào gởi cho anh Nguyễn Đình Thâm và khi anh Thâm trả lời cho anh Hào có cc cho chúng tôi.

  Trước hết xin đăng lại nguyên văn 2 email ấy như sau:

  From: VO HAO TU
  Subject: thac mac
  To: "NDT-TrucHuy"
  Date: Thursday, January 10, 2013, 4:12 PM

  Anh Tham

  Truoc het chuc anh va gia dinh duoc mot happy new year 2013
  Sau den cau hoi cua toi la
  Toi rat ngac nhien thay co rat nhieu emails cua Chinh Nghia.
  Ho la nhom nao vay anh Tham?
  Website cua Van hoa vu con la cua VHV nua khong anh?

  Hao

  From: NDT-TrucHuy
  To: VO HAO TU
  Cc: vinh.duong@sbcglobal.net
  Sent: Thursday, January 10, 2013 4:56 PM
  Subject: Re: thac mac

  Trả lời bạn T.V.Hào :

  – Tui không biết Chinh Nghia là nhóm nào cả ! Vì tui chưa hề bao giờ nhận được 1 email nào của Chinh Nghia cả.

  – Còn việc "Website cua Van hoa vu con la cua VHV nua khong" thì bạn nên hỏi thẳng Mệ Vĩnh Đương. (Tui cũng giống như bạn, thỉnh thoảng ghé vào website VHV thì thấy hình như không còn là một website hoàn toàn của VHV, vì thấy có nhiều bài của những tác giả lạ.)

  Happy New Year 2013 !

  Thân,

  NDT 🙂

  Để giải đáp những thắc mắc của 2 anh Hào và Thâm, sau đây là email của chúng tôi đã gởi đến 2 anh, xin đăng lại nơi đây hầu để giải đáp chung cho các bạn nào cũng có cùng thắc mắc ây:

  Anh Thâm và anh Hào,

  Tôi đã vào trang nhà để xem lại thì không thấy có bài nào của Chinh Nghĩa hết, như vậy tôi đã khám phá ra là anh Từ Võ Hào đã vào nhầm website VHV khác không phải website của gia đình cưụ giáo sư VHV/TVBQGVN. Cho nên đã có một số anh chi em thắc mắc về chuyện này. Trang nhà vào thì thấy ngay trang đầu 3 chữ VAN HOA VU màu xanh lục, có cờ vàng 3 sọc đỏ, và giới thiệu ngay khối Văn Hóa Vụ của chúng ta. Tôi cũng đã vào thử bằng cách đánh vào "vanhoavu" thi nó cho ra một số website VHV, vi vậy muốn vào cho đúng trang nhà xin tất cả anh chi em chịu khó đánh địa chỉ sau đây:

  https://vanhoavutvbqgvn.wordpress.com

  Về Trang Mạng thì vì đã lên "mạng" tức là Internet, đương nhiên nội dung phải phát triển rộng hơn, số người xem và đọc đương nhiên cũng phải bao gồm cả những người ngoài gia đình VHV. Do đó, những bài viết và các sáng tác khác… nói chung là những món ăn tinh thần hữu ích và thích thú thu nhận được từ trên thế giới mạng, đều được Trang Mạng VHV chọn lọc để nhằm chia sẻ, trên căn bản không phân biệt nguồn gốc, miễn là:

  – theo đúng luật lệ (tác giả đồng ý – vì đã cho lên mạng toàn cầu – và tuyệt đối giữ nguyên nội dung)

  – cổ vũ tinh thần yêu quê hương đất nước, truyền thống và đạo lý dân tộc, chính nghĩa quốc gia, vinh danh QLVNCH, và

  – nhất quyết phê phán độc tài đảng trị cũng như không làm lợi cho chế độ VC dưới bất kỳ hình thức nào.

  Trang Mạng có mục ‘Xin góp ý xây dựng’ để giúp sửa chữa thiếu sót và cải tiến, đến nay đã được chú ý nhiều. Rất mong càng ngày càng có thêm góp ý xây dựng, và xin chân thành cảm tạ những tấm lòng cao đẹp đối với Trang Mạng VHV.

  Ngoài ra, Trang Mạng cũng có phần dành riêng cho gia đình VHV với những tin tức và hình ảnh cập nhật cùng sáng tác của anh chị em trong gia đình. Các sinh hoạt nội bộ này còn được bổ túc thêm với tờ Bản Tin truyền thống, nhưng thay vì 3 hoặc 4 số mỗi năm thì nay cô đọng trong 1 số vào dịp Tất niên ta để chào mừng Tân niên (có thể xem như Số Xuân). Điều đáng ân hận này phần chính là do khả năng tài chánh càng ngày càng eo hẹp, nhưng thật tâm vẫn là không muốn làm phiền thêm anh chị em trong hoàn cảnh khó khăn. Sở dỉ có những tên tác giả mà các anh chị thấy lạ vi đó là biệt hiệu hay tác giả muốn lấy tên khác mà các anh chị không biết như anh Phùng Văn Bộ ( Hòa Mỹ) anh Nguyễn Viết Ninh (Thái Việt) Anh Lương Tấn Lục ( Đông Yên) anh Đoàn Văn Khanh (Yên Nê) Lê Thúc Thái (Thái Lê) v..v.. Vậy xin thông báo để các anh chi rõ.

  Trang mạng VHV

 8. Cháu lang thang online và không ngờ tìm được ngôi trường của Ba cháu nhưng Ba cháu mất khi cháu còn nhỏ nên không rõ chuyện về Ông ấy, chỉ biết rằng Ba cháu tốt nghiệp KHÓA 3-LÝ THƯỜNG KIỆT tại trường Võ Bị Quốc Gia Đà Lạt năm 1953-1954. Cháu còn giử chiếc phù hiệu y chang chiếc đang gắn trên cổng trường. Các bác có thể vui lòng cho biết về khóa học của Ba cháu không ? Cháu mong là sẽ thấy hình của Ba cháu lúc ấy. Cám ơn nhiều.

 9. Trả lời cháu Stephan:
  Chúng tôi đang liên lạc với bên Quân Sự Vụ trường VBQGĐL để có danh sách vì khoá 3 Lý Thường Kiệt là bậc đàn anh lâu lắm rồi. Văn Hoá vụ không có tài liệu.

  Khi có tin, chúng tôi sẽ báo cho cháu ngay. Rất mong giúp được cháu.
  BBT/VHV

Bạn đọc góp ý:

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s